Xu hướng thiết kế tiểu cảnh trong nhà

Tiểu cảnh cầu thang

Để tận dụng hiệu quả khoảng không gian dưới cầu thang, những thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang độc đáo đã được tạo nên tạo thêm đường nét và điểm nhấn cho ngôi nhà. Vì không gian hạn hẹp nên tiểu cảnh cầu thang thường không quá cầu kỳ mà khá đơn giản, nhưng cũng không kém phần tinh tế, sang trọng. Những kiểu gầm cầu thang thường là sự kết hợp của cây và sỏi đá, rất mộc mạc. Nhiều tiểu cảnh còn chọn cách trang trí bằng tranh tường đá rất độc đáo, tạo nên nét riêng ấn tượng cho không gian.

tieu-canh-cau-thang

 

Tiểu cảnh giếng trời

Đây là xu hướng mới nổi thời gian hiện nay trong thiết kế tiểu cảnh giúp mang không gian thiên nhiên vào trong ngôi nhà tạo nên sự tươi mát. Có hai loại: tiểu cảnh khô và tiểu cảnh nước. Đối với tiểu cảnh khô, sẽ không có mặt của thành phần nước. Đó là những tiểu cảnh non bộ, sân vườn,… Tùy vào không gian mà sẽ có những kiểu thiết kế khác nhau, bao gồm cây cối, hoa cỏ, đá, sỏi, những vật trang trí liên quan. Tiểu cảnh nước là tiểu cảnh lấy nước là thành phần chủ yếu. Bên cạnh đó cũng có sự góp mặt của những thành phần như tiểu cảnh khô, tạo nên sự tươi mát cho ngôi nhà. Tiểu cảnh nước cũng có thể là những bể cá cảnh. Hơn thế, thiết kế tiểu cảnh giếng trời cần lưu ý về ánh sáng, làm thế nào để lượng ánh sáng vào ngôi nhà được tận dụng tối đa mà không cần thêm bất kì sự hỗ trợ nào từ những thiết bị chiếu sáng làm tổn hao điện năng. Và đôi khi cũng cần có hệ thống đèn giúp tiểu cảnh đạt được vẻ đẹp tuyệt nhất khi buổi tối.

tieu-canh-gieng-troi

Tiểu cảnh với pergola

tieu-canh-voi-pergola

Pergola là một loại cấu trúc mang đậm tính cổ điển, xuất hiện từ thời xa xưa, là một không gian với mái vòm và cột đỡ. Tuy có cấu trúc đơn giản nhưng nó mang lại cho ta tính thẩm mỹ cao, và được sử dụng phổ biến ở phương Tây. Pergola cũng có rất nhiều loại, tùy vào chất liệu và cách thức. Một lưu ý đối với kiểu kiến trúc này đó là phải lựa chọn màu sắc và chất liệu phù hợp với môi trường xung quanh, và phải thích hợp với điều kiện khí hậu bởi mái che là phần chính trong loại thiết kế này.